MỪNG BẠN IN THƠ- NGUYỄN TẤN HÙNG

  


MỪNG BẠN IN THƠ

                                                                                    lưu

Nguyễn Văn Tài đến với cuộc đời bằng thơ. Không có thơ chắc chắn không có Tài trong lòng bè bạn anh em. Mặc dù vẫn có một Nguyễn Văn Tài trầm luân lăn lóc và câm nín giữa chợ đời. Điều này ai biết Tài hơi bị lâu đôi ba chục năm chẳng hạn ắt sẽ đồng thuận.


Và ngược lại cuộc đời níu chân Nguyễn Văn Tài cũng bằng thơ. Tài đi đâu làm gì cũng có thơ không kể là đi xe đạp hay xe máy đến chợ hay đến trường... Mỗi bước đi mỗi chỗ đến của Nguyễn Văn Tài đều ngổn ngang bề bộn những góc cạnh cuộc sống. Tất cả lặng lẽ đi vào tim óc của Tài để hoá kiếp thành thơ.


Vì vậy thơ Nguyễn Văn Tài cứ sần sùi thô ráp gập ghềnh chứ không mịn màng trơn láng và êm như ru. Mặc dù nó cũng có vần điệu đàng hoàng nhất là những bài lục bát (chiếm tỷ lệ khá nhiều trong số những bài thơ lần đầu tiên Tài gom lại thành tập có tựa đề là Đường Tim sắp xuất bản những ngày tới đây). Hoặc thỉnh thoảng cũng thấy thấp thoáng niêm luật trong những khổ thơ bốn câu bảy chữ na ná như Đường thi (vẫn có dù hơi khó kiếm).


Đó là nhìn nhận về mặt hình thức nhưng thực sự những cái chứa đựng bên trong thơ Nguyễn Văn Tài cũng vậy. Nhiều băn khoăn lắm trắc trở không ít chìm nổi... Nhưng để ý kỹ chịu khó nghiền ngẫm sẽ thấy không có bi luỵ chán chường mà luôn thấy le lói chút tia sáng cuối đường hầm.


Nghĩ như vậy nên có thể nói cuộc đời thơ và Nguyễn Văn Tài ba mặt một vấn đề này cân bằng xoay quanh trọng tâm là sự ngoi  ngóp đi lên không đầu hàng số phận. Chính điều này khiến cho số phận Nguyễn Văn Tài khác với một số tên tuổi đồng hành với Tài trên cõi thơ văn chông chênh chống chếnh suốt nhiều năm qua.


Và một điều nữa không thể không nói là trong khi ngoi ngóp đi lên Nguyễn Văn Tài không vịn níu vào ai không cần điểm tựa nào cũng như không sờ vào lưng vào gáy ai cả. Tự thân Tài khẳng định mình trong thơ lẫn trong cuộc sống. Quý lắm!

Cuối cùng nếu như "chập câu chữ" này được in vào tập thơ mới gom lại của Nguyễn Văn Tài thì xin ai có tình cờ ngẫu nhiên hay buộc phải đọc nó hãy hiểu cho rằng những điều viết ở trên là cảm nhận riêng rất riêng của một người về người và thơ Nguyễn Văn Tài. Nghĩa là không phải nghiên cứu phê bình gì cả không phải đề tựa giới thiệu gì cả và càng không phải áp đặt suy nghĩ riêng cho ai cả.

Đơn giản chỉ là đôi lời mừng bạn in thơ.


17.12.2010

Nguyễn Tấn Hùng

( Báo Tây Ninh )

Nguyễn Văn Tài

Gửi S.

Bạn Suadx mến thương ! sáng nay đầu tuần mình cũng nhận được lời chúc tốt lành của S. Thật quý cho bằng hữu văn nghệ bốn phương. Hẹn gặp.

Nguyễn Văn Tài

Gửi NMQ

Chào gặp lại anh Nguyễn Minh Quang. Vâng sẽ gửi tặng anh tập thơ mới. Chúc vui khỏe nhiều. Thân mến

SỬA ĐỒNG-XOÀI

chào anh kính quí

sáng nay suadx chạy sang thăm anh và biết được anh sắp xb tập thơ đọc bài viết về anh về thơ anh của anh NGUYỄN TẤN HÙNG càng thương quí anh hơn.
Sữa xin được chúc mừng anh nhá
suadx

Nguyễn Minh Quang

Nguyễn Văn Tài

Lâu rồi không vào thăm anh được. Chúc mừng anh ra mắt tập thơ mới nhớ gửi cho 1 tập địa chỉ :
Nguyễn Minh Quang
251b Trần Phú An Nhơn Bình Định ! He He ....
Chúc vui hẹn gặp....

Nguyễn Văn Tài

Gửi a DPT

Chào anh Dương Phương Toại. Vâng sẽ gửi tặng anh ấn phẩm đầu đời. Rất cảm ơn những cảm nhận anh đã để lại. Thân quý

DƯƠNG PHƯỢNG TOẠI

Cảm ơn chú Ba sang thăm anh Hai nhé! DPT sinh năm 1950. Ta cứ thẳng thắn văn nghệ thế cho vui nhé! Sang đọc đoạn này rất sướng:
Đó là nhìn nhận về mặt hình thức nhưng thực sự những cái chứa đựng bên trong thơ Nguyễn Văn Tài cũng vậy. Nhiều băn khoăn lắm trắc trở không ít chìm nổi... Nhưng để ý kỹ chịu khó nghiền ngẫm sẽ thấy không có bi luỵ chán chường mà luôn thấy le lói chút tia sáng cuối đường hầm.
Nghĩ như vậy nên có thể nói cuộc đời thơ và Nguyễn Văn Tài ba mặt một vấn đề này cân bằng xoay quanh trọng tâm là sự ngoi ngóp đi lên không đầu hàng số phận. Chính điều này khiến cho số phận Nguyễn Văn Tài khác với một số tên tuổi đồng hành với Tài trên cõi thơ văn chông chênh chống chếnh suốt nhiều năm qua.
Thế mới là Nguỹen văn Tài. tự trải chiếu của mình ra để ngồi giữa bốn phương tám hướng thi ca. Anh cũng như chú Ba thôi tự tìm đường lấy mà đi làm ruộng viết báo viét truyện làm thơ chẳng hưởng đồng lương nào của nhà nước đâu. Văn phái tự do! Gửi tặng tập thơ cho tớ đi thôi: Đ/c: Cẩm La-Yên Hưng-Quảng Ninh-ĐT: 0982 367 982
Chúc vui khỏe và kết nối văn chương nhé!

Nguyễn Văn Tài

Gửi bạn

Chào bạn Chanhrhum ! cảm ơn bạn đã nhận xét. Nhưng nếu là...nai. thì mình xin là...con nai già thôi. Nai vàng vốn...ngơ ngác. Còn phận nai già thường... ngủ lim dim. Vì...

chanhrhum

Riêng CR thì thấy Hoabiencuong là một nhà thơ chính hiệu con nai vàng./.

Nguyễn Văn Tài

Gửi a VNT

Anh Võ Ngọc Thọ thân mến. Đã nhận được địa chỉ của anh. Sẽ gửi tặng anh và nhà thơ THL đọc và góp ý cho mình.

Nguyễn Văn Tài

Gửi a Khoa

Cảm ơn anh Trương văn Khoa đã chúc mừng.Mong sẽ hân hạnh có đượ địa chỉ thư tín của anh để mình được gửi đến anh tác phẩm đầu tay. Thân mến

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8062','9onn5thhp2ql8dd7q5v846e2o6','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-20 04:10:55','/a269537/mung-ban-in-tho-nguyen-tan-hung.html')