GIỚI THIỆU THƠ LÊ THỊ PHÙ SA

   


GIỚI THIỆU THƠ LÊ THỊ PHÙ SA


                                           

Đưa thơ đến với công chúng yêu thơ là mong ước của những người làm thơ sau quá trình sáng tác chọn lọc và huy động kinh phí xuất bản để tác phẩm được ra đời. Mong ước là vậy nhưng từ trước đến nay các nhà thơ thường gặp khó khăn ở giai đoạn cuối vì nhiều lý do. Họ rất cần  một sự trợ lực tiếp sức thêm từ nhiều phía.

Đó là suy nghĩ quí báu của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Tân Châu khi tổ chức buổi ra mắt giới thiệu tập thơ Tình khúc mưa ( NXB Hội Nhà văn- 2010 ) của tác giả Lê Thị Phù Sa vào ngày 28.11.2010 tại Trung tâm VHTT huyện Tân Châu ( Tây Ninh ). Tham dự buổi ra mắt tập thơ ngoài các thành viên CLB thơ những người yêu thơ là cán bộ giáo viên học sinh của huyện Tân Châu còn có đông đảo khách mời đến từ các CLB thơ ở Hòa Thành Thị Xã và các văn nghệ sĩ trong tỉnh.

Trong phần tọa đàm đã có rất nhiều phát biểu các bài nghị luận phê bình của đại biểu nhằm giúp cho tác giả những kinh nghiệm bổ ích trên bước đường sáng tác tiếp theo. Nhân dịp nầy ông Đỗ Ngọc Luông Phó chủ tịch UBND huyện Tân Châu đã đến tham dự và có lời chúc mừng sự phát triển của CLB thơ huyện nhà chúc mừng nhà thơ Lê Thị Phù Sa.

Cùng chúc mừng LTPS trang thơ Hoabiencuong trích giới thiệu bài viết của bạn Đào Thái Sơn một nhà giáo ở huyện Tân Châu đã đọc trong buổi giới thiệu tập thơ Tình khúc mưa với anh em bè bạn gần xa các anh chị trong cộng đồng vn.weblogs. ( N.V.T )


"TÌNH KHÚC MƯA"

DƯỚI GÓC NHÌN THỜI GIAN NGHỆ THUẬT


Tác giả Lê Thị Phù Sa chúng tôi đã được biết từ lâu một nhà thơ nữ của đất Tây Ninh đã ít nhiều khẳng định tên tuổi của mình trong giới văn chương nghệ thuật. Gần đây chị có tặng cho Câu Lạc Bộ Thơ Tân Châu chúng tôi tập thơ Tình Khúc Mưa do Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn ấn hành. Hôm nay có dịp hội ngộ cùng quý vị tại hội trường này chúng tôi cũng xin mạn phép có đôi lời với thi phẩm này dưới một góc nhìn khác với góc nhìn truyền thống đó là góc nhìn thi pháp học. Nhưng với sự giới hạn của bài viết ngắn này chúng tôi không thể trình bày đầy đủ các vấn đề của thi pháp học hiện đại mà chỉ xin trình bày một vấn đề tương đối gần gũi đó là thời gian nghệ thuật trong Tình Khúc Mưa .

Tìm hiểu thời gian nghệ thuật là một trong những vấn đề mà giới văn học đương đại phải rất công phu nghiên cứu. Vì nó là một phạm trù mỹ học đặc thù và không đồng nhất với thế giới thực tại. Cũng như không gian thời gian là phương thức tồn tại của thế giới vật chất và thời gian đi vào nghệ thuật cùng với những vấn đề cuộc sống như là một tất yếu phản ánh. Nếu như mọi hiện tượng của thế gíơi khách quan đi vào nghệ thuật thi ca luôn được soi sáng bằng tư tưởng tình cảm thì thời gian cũng thế. Nó cùng với phương pháp sáng tác phong cách sáng tác làm nên một hiện tượng nghệ thuật trong thế giới nghệ thuật.

Trong Tình Khúc Mưa ta thấy tác giả tổ chức thời gian cho mỗi thi phẩm không bao giờ tuân thủ theo nguyên tắc của thời gian vật lý mà tác giả luôn tạo ra những đan xen của những chiều hướng thời gian qúa khứ hiện tại và tương lai không đồng nhất để từ đó làm nên thời gian của tâm trạng.

 Chiều qua ngõ xưa hương ngập nắng

Lòng chát niềm riêng một mảnh tình

Kỷ niệm theo về thơm dĩ vãng

Nhớ người năm cũ nét môi xinh

Có thể nói thời thời gian trong tình khúc mưa là hoạt động có ý thức của nhân vật trữ tình trong những mối tương quan hoàn cảnh. Thời gian của những kỷ niệm mong đợi ước mơ tạo thành nhịp độ chuyển hóa cảm giác.

Từ độ em đi mây buồn trôi lãng đãng

Bỏ lại cuộc tình hờ hững với thời gian

Ta ngóng theo em mỗi bước dặm ngàn

Nghe đau xót cung đàn lạc phím

Trong cuộc sống hiện tại luôn có những nỗi niềm mất mát và chính những điều coi như rất đỗi bình thường ấy lâu ngày và cũng biết tự khi nào nó trở thành những nếp đau gấp khúc trong tâm trạng . Và con người lại tìm về dấu cũ thời gian để mơ hồ với những nỗi lòng say mê những tình yêu trong sáng mãnh liệt những hạnh phúc ngắn ngủi có phần chật hẹp.

Chiều nghiêng thả giọt phù hư

Mong manh lá liễu chạm dư âm chiều

Gửi hồn về phía tin yêu

Dõi theo bóng nhạn dấu chiều ngàn phương

Lao xao lời gió vấn vương

Vai gầy se lạnh chiều buông xuống chiều

Chính sự mâu thuẫn giữa hai thế giới thực tại và mộng tưởng chính sự tương quan của khát vọng hạnh phúc và bước chân đi tìm hạnh phúc đã vô tình xô đẩy cái nhịp điệu của Tình Khúc Mưa có phần đặc biệt. Ta thường thấy nhân vật trữ tình sống trong thực tại rất ngắn ngủi mà sống trong quá khứ rất lâu. Cái bước chân từ thực đến mộng rất vội vã nhưng những bước chân trong mộng thì rất nhẹ nhàng khoan thai từ tốn. Và bất giác xa rời cái thế giới siêu hình ấy ta thấy người thơ như lạc mất chính hồn mình.

Hóa thân Chức Nữ - chàng Ngưu

Dỗi bầy ô thước hờn thu chưa về

Còn không em chút hẹn thề

Chiều loang cổ vọng đêm mê gọi tình

Chưa đêm đã gọi bình minh

Ta còn chi để dỗ dành cho nhau

Lối về một thoáng mưa mau

Thương thân con quạ sói đầu nối duyên

Có thể khẳng định một điều trong Tình Khúc Mưa tác giả không chỉ phản ánh hiện thực tâm trạng bằng các tính cách các mối quan hệ nhân sinh các khía cạnh tình cảm hỷ lạc sầu bi mà còn phản ánh bằng cả nhịp điệu của thời gian nữa. Nếu ta thử chú ý cái nhịp của truyện Kiều luôn gắn với chữ vội như Kim Trọng vội đến với người yêu vội khi gặp mặt cũng như vội lúc chia ly. Thúy Kiều thì vội khi xăm xăm rẽ lối vườn khuya một mình Từ Hải vội cứu kiều ra khỏi chốn trần ai bụi bặm...đó là những cái vội vì hạnh phúc...nhưng bên cạnh đó Mã giám sinh cũng vội Tú Bà Sở Khanh Bạc bà Bạc Hạnh càng vội nhưng vội để làm chuyện ác.... Còn ta đi vào thế giới nhỏ bé hơn rất nhiều của Tình khúc Mưa thì hầu như không có gì vội cả. Giọt mưa rơi thấm lạnh nhưng không đủ ướt áo chiếc lá nhẹ rơi gợi buồn nhưng không đến nỗi bi ai. Con người thơ ở đây dường như rất chủ động giữ cho cái nhịp thời gian trôi chậm lại. Có lẽ vì thời gian đi qua sẽ mang đi tất cả chôn vào cõi hư vô. Có đôi khi ta thấy tác giả như rất sợ chạm vào khối thời gian vô hình ấy vì nó quá dễ vỡ tan

Chúng mình chia nhau nông nỗi dại khờ

Chia mơ ước trong chiêm bao vật vã

Nghịch cảnh chia chúng mình đôi ngả

Để về gần chung lối nhớ chơ vơ

Có  một điều khi  đọc Tình Khúc Mưa nhưng ta rất ít thấy mưa hoặc nghe mưa mà ta thường thấy xuất hiện hai khoảng thời gian trong ngày đó là Chiều và Đêm. Có lẽ chiều thì ưa dĩ vãng và đêm thì ưa thao thức với riêng mình. Hai khoảng thời gian này luôn tiếp nối với nhau tạo thành chuỗi dài tâm sự. Và điều này đã phần nào chứng tỏ tính chất dang dở không trọn vẹn thậm chí còn oan trái trong tiến trình đời sống nói chung và của nhân vật trữ tình nói riêng. Cũng từ đó ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự tuần hòan của phạm trù thời gian. Nó có thể không theo một trật tự nhất định mà có thể đảo ngược biến hóa lặp lại. Cũng như cái quá khứ trong những chiều những đêm của tình khúc mưa không bao giờ bị mất đi mà chỉ tồn tại ở những dạng thức khác nhau trong tâm trạng

Sóng buồn vỗ nhịp bâng khuâng

Ta buồn gửi lại giữa dòng nước trôi

Qua bờ Rạch Miễu chiều rồi

Gửi dòng sông giữ vài lời tâm tư

Hay

Đêm đà lạt mưa nhiều nên rét buốt

Tái tê lòng em vội bỏ chiều đi

Bên Xuân Hương không lưu luyến dã quỳ

Anh bối nghiêng chiều đêm ướt áo

Khi chúng tôi đi vào thế giới của Tình khúc mưa bất giác lòng bồi hồi nhớ lại hai câu thơ của Tuệ Trung Thượng Sỹ - Trần Tung " Nhân gian tận kiến thiên sơn hiểu Thùy thính cô viên đề xứ thâm" tạm dịch là người đời ai cũng thấy ngàn non buổi sáng nhưng có mấy ai nghe tiếng

vượn trầm trong rừng sâu núi thẳm. Tiếng con vượn kêu giữa rừng chiều sương đêm nghe lắm nỗi bi ai. Có khi nó kêu âm thầm trong mưa mùa bất tận. Cái nhịp điệu nhẹ nhàng dai dẳng đó cứ như thoát ra đâu đây giữa thế kỷ nhộn nhịp xô bồ này. Cảm ơn người đã viết ra những Tình khúc mưa này cũng như sự tin tưởng của tác giả đối với những người yêu thơ như chúng tôi. Con người thực thể thì có thể thế này thế khác nhưng con người trong thơ là tất cả những gì đẹp đẽ nhất tinh hoa nhất. Qua những lời nhận xét của chúng tôi với tình khúc mưa trên không thể tránh khỏi có phần chủ quan cảm tính. Kính mong các bậc thức giả chỉ dẫn thêm.  
Tân Châu 25/10/2010

       
         Đào Thái Sơn

NVT

Gửi a HK

Chào anh Hoài Khánh ! Có nghe PS nói về sự giúp đỡ của anh cho tập thơ của em ra đời. Thật cao quý cho những tình bạn văn nghệ như thế. Chúc anh vui khỏe

Hoài Khánh

Tập thơ đầu tay mang tên Tình khúc mưa của Lê Thị Phù Sa - hội viên Hội VHNT tỉnh Tây Ninh - vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn cho ra mắt bạn đọc. Có thể bắt gặp thoáng chập chờn một nỗi nhớ bâng khuâng về quê hương bạn bè về mùa thu con đò dòng sông và những vùng đất mà tác giả từng đến đó. Những nỗi nhớ ấy vừa như được ấp ủ vừa như để an ủi có khi oán trách vô cớ bạn đọc dễ cảm thấy như mình cũng có nỗi niềm trong đó.

Phảng phất chất liệu ca dao mượt mà trữ tình và đằm thắm trong những bài thơ của Lê Thị Phù Sa. Có tính ước lệ trong những câu thơ ngọt ngào. Mỗi bài thơ trong tập như là mỗi câu chuyện có nhân vật có nỗi niềm có tâm trạng.

"Nào hay ngày tháng hững hờ

Tựa lưng vách nhớ mong chờ tái môi

(Giữa thu)

Có Thời gian cứ trôi mà mình chưa làm được những điều gì. Tác giả muốn oán trách mình hờ hững với thời gian một sự tự trách mình thật đáng yêu. Đó như là tâm trạng chung của nhiều người. Vịn theo dòng xao xuyến ấy tác giả chất vấn mình khi lưu luyến cả những gì mà thời gian đã chôn sâu trong dĩ vãng:

Phố thị trăng rằm người xa có nhớ

Góc nhỏ rừng chiều xào xạc heo may

Người quên ta chiếc bóng hao gầy

Đốt lá vàng thu hong từng nỗi nhớ.

(Thu ca)

Mùa thu như con người hằn sâu nỗi nhớ đến nỗi phải đốt lá vàng hong từng nỗi nhớ. Cách ví von sao da diết nhưng nỗi nhớ trong thơ Lê Thị Phù Sa không hề chút gì bi lụy không mang màu sắc u ám chỉ mơ hồ bảng lảng giữa quá khứ và hiện tại:

Chợt nghe lời gió bâng khuâng

Rưng rưng niềm lá...

Em ngần ngại thu

(Tình khúc mưa ngâu)

Nỗi niềm người thơ thường bộc lộ tình yêu thiên nhiên và quê hương. Chỉ có điều là mỗi tác giả đều có cách cảm riêng nên khi tình yêu ấy chảy vào câu chữ của mỗi người cũng khác nhau gợi cho bạn đọc những ring cảm nghệ thuật thú vị và chân thành trước cái đẹp của thơ.

Em dắt mùa thu đi

Loanh quanh chiều phố nhỏ

Nắng vàng vương trong gió

Mây ngập ngừng quên trôi

(Hương ca mùa thu)

Mùa thu hiện lên trong tập thơ này ở nhiều bài. Có lẽ cảnh thu dìu dịu dễ đồng điệu tiếng lòng tác giả. Mỗi bài thơ về mùa thu của Lê Thị Phù Sa lại mang tâm trạng riệng biệt:

Mới xa nhau đã nhớ nhiều

Chưa thu đã thấy hắt hiu lá vàng

(Khúc thu)

Hoặc:

Bụi còn hạt cuối tiễn đưa

Niềm riêng chưa cạn chiều chưa vơi chiều

(Tiễn)

Lê Thị Phù Sa có sự bức phá ít nhiều khi phản ánh trong thơ về những phong cảnh non nước hữu tình của quê hương gấm vóc. Tác giả mượn cảnh sắc thiên nhiên để nói hộ lòngmình:

Xe lướt nhẹ lên đèo cao gió hát

Đường quanh quanh leo đỉnh dốc Rù Rì

Chợt gặp em giữa màu xanh bát ngát

Nhịp lòng rung trói buộc bước chân đi

(Lên dốc Rù Rì)

Người nhớ cảnh bao nhiêu thì cảnh cũng nhớ người bấy nhiêu. Qua những ngôn ngữ giản dị gần gũi đọc những bài thơ trong chùm thơ Nha Trang ta nghe như ai đó thủ thỉ tâm tình. Đôi khi tác giả thất vọng trước cảnh trớ trêu của lẽ đời thì những câu thơ tả cảnh cũng trở nên trầm lặng.

Đò ơi!

Đò qua bến vắng bên bồi

Một tôi khờ đợi giữa trời bơ vơ.

(Tình khúc qua đò)

Cô đơn mà không hoang mang tác giả chỉ nhớ thương tâm niệm với những số phận cùng cảnh ngộ. Mảng thơ tả cảnh của Lê Thị Phù Sa gom góp được những ý thơ vụt lóe nhưng cũng bộc lộ những cảm nhận chưa sâu có chút gì đó hơi vội vàng trực giác.

Đọc thơ Lê Thị Phù Sa ta ngỡ chính mình cũng đang nhớ đang yêu thương hờn giận. Những câu thơ còn có khi hơi mộc mạc kia bằng chính sự chân thành của tác giả mang lại cho ta những thư lòng. Tin rằng Lê Thị Phù Sa sẽ cho bạn đọc những cảm xúc tươi tắn mà không kém phần sang trọng ở những tập thơ tiếp theo.
HOÀI KHÁNH

NVT

Gửi a HK

Cảm ơn anh HK đã chia vui cùng LTPS

Hoài Khánh

Chúc mừng Lê Thị Phù Sa! Chúc anh vui khỏe!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8062','8rlne5qs12af8njjqhel1i3rb2','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-20 03:17:05','/a266937/gioi-thieu-tho-le-thi-phu-sa.html')